Cách bơm bình áp máy lọc nước

Bình áp máy lọc nước chính là bộ phận chứa nước, nó vô cùng quan trọng trong chiếc máy lọc nước. Sau đây, Aqualife xin hướng dẫn chi tiết cách bơm bình áp máy lọc nước để có thể duy trì áp lực nước nói riêng cũng như giúp máy có thể hoạt động ổn định.

Cách bơm hơi bình áp máy lọc nước
Bình áp vô cùng quan trọng trong máy lọc nước

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình áp máy lọc nước

Bình áp máy lọc nước trên thị trường thường có 2 loại là bình áp nhựa và bình áp thép, về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chúng hoàn toàn giống nhau, chỉ khác nhau về chất liệu vỏ của bình là nhựa và thép cũng như kích thước bình áp lớn và nhỏ.

Cấu tạo bình áp

Với thiết kế là một hình trụ rỗng, bên trong có 2 bộ phận chính là bóng cao su chứa khí nằm bên dưới và bên trên là bóng chứa nước với chất liệu butyl được bao bọc bởi lớp vỏ bằng nhựa hoặc thép với trên cùng là van để đẩy nước vào và ra, bên hông là nơi để bơm bình áp với thiết kế giống giống như van của lốp xe, đây chính là nơi mà khí được bơm vào bình khi cần thiết.

Cấu tạo bình áp
Cấu tạo bình áp vô cùng đơn giản

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của bình áp cũng rất đơn giản nhưng bạn cần hiểu rõ để biết cách bơm bình áp máy lọc nước đúng cách tránh trường hợp không đúng kỹ thuật sẽ gây hỏng bình cũng như nguy hiểm.

  • Nước sau khi được lọc sạch qua các lõi lọc và màng lọc RO của máy lọc nước sẽ được đưa trực tiếp vào bóng chứa nước, khi nước đầy sẽ đè nặng bóng khí phía dưới làm cho áp suất của bình tăng lên van áp cao sẽ hoạt động và ngắt bơm.
  • Khi ta lấy nước thì bóng hơi có nhiệm vụ đẩy bóng nước lên trên để trở về vị trí ban đầu vì vậy nước được đẩy ra ngoài, và khi nước trong bình vơi đi van áp cao lại có nhiệm vụ đóng nguồn điện để máy bơm hoạt động trở lại.

Tại sao cần bơm bình áp máy lọc nước?

Bình áp lọc nước có cấu tạo bên trong là một bóng hơi, theo thời gian sử dụng thì áp lực trong bóng hơi dần dần giảm, bóng dần xẹp. Việc này sẽ làm cho bình áp không đẩy được nước ra ngoài hoặc lực đẩy yếu. Đồng thời van áp cao có thể không đóng/mở giúp máy bơm dừng/chạy tự động được.

Do đó, cần tìm cách bơm bình áp máy lọc nước để đảm bảo hoạt động hiệu quả nhất cho bình áp lọc nước cũng như toàn bộ hệ thống máy lọc, và để quả bóng hơi này hoạt động tốt nhất thì lúc nào cũng cần giữ một áp lực hơi ở trong quả bóng. Hay đơn giản hơn chính là quả bóng luôn phải căng.

Van bơm hơi bình áp máy lọc nước
Vị trí van bơm hơi bình áp máy lọc nước

Cách bơm bình áp máy lọc nước

Trong cấu tạo của máy lọc nước RO thì bình áp nằm ở vị trí sau màng RO được kết nối với hệ thống thông qua van và vòi dẫn. Để bơm hơi vào bình áp cần tìm vị trí của van thường được đặt ở bên hông.

  • Sau khi tìm thấy vị trí của van bơm hơi, cần mở van cho nước trong bình thoát hết ra ngoài rồi mới bơm áp lực vào bình.
  • Thông thường, áp lực được khuyến nghị phù hợp cho bình áp máy lọc nước là 0.8 cân hơi.
  • Không nên bơm quá áp lực này, vì có thể dẫn tới tình trạng nổ bình, vô cùng nguy hiểm.

Bình áp lọc nước là bộ phận rất quan trọng đối với hệ thống lọc nước. Vậy nên cần hiểu rõ cũng như biết cách sử dụng bình áp tốt nhất để luôn đảm bảo hoạt động của toàn bộ hệ thống.

Trên đây là chi tiết cấu tạo, cách hoạt động cũng như hướng dẫn cách bơm bình áp máy lọc nước. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ, nếu còn thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhanh nhất nhé!

Bình luận