Cách đấu tắt van áp thấp đối với máy lọc nước RO

Đa số các hộ gia đình hiện nay đều sử dụng máy lọc nước RO, tuy nhiên sau một thời gian sử dụng thì các lõi lọc bị nghẹt nên nguồn nước đầu vào yếu dẫn đến tình trạng máy không hoạt động do cơ chế của van áp thấp. Bạn chưa có thời gian để vệ sinh và cần sử dụng máy khi nước yếu thì cách đấu tắt van áp thấp là lựa chọn hàng đầu.

Vị trí của van áp thấp
Vị trí của van áp thấp trong máy lọc nước RO

Van áp thấp có tác dụng và nhiệm vụ gì?

Là một linh kiện quan trọng, van áp thấp trong máy lọc nước có tác dụng ngắt nguồn điện cho máy lọc khi nước đầu vào hết hoặc nước vào máy yếu. Đây là một trong những thiết bị khá quan trọng trong máy lọc nước, nhất là với những gia đình thường xuyên bị mất nước.

  • Cấu tạo: Nhựa có độ bền cao.
  • Chức năng: Tự động ngắt điện khi áp suất nước yếu (< 5psi ) và tự động đóng khi áp suất nước đủ (> 5psi).
  • Điện áp: 24V.

Cách đấu tắt van áp thấp của máy lọc nước RO

Thông thường thì đấu tắt van áp thấp bạn sẽ cần một công tắc áp thấp có thể điều khiển tay giúp cho bơm hoạt động trực tiếp mà không thông qua van áp thấp trong trường hợp nước yếu nhưng bạn vẫn muốn sử dụng máy, Trên thị trường thường có 2 loại công tắc là 4 dây và 2 dây.

Công tắc đấu tắt van áp thấp
Công tắc đấu tắt van áp thấp

Cách đấu tắt van áp thấp bằng công tắc 2 dây

Đối với công tắc áp thấp 2 dây thì bạn chỉ cần đấu 2 đầu dây của công tắc vào 2 đầu dây máy bơm, các bạn có thể xem sơ đồ bên dưới để hiểu rõ hơn về cách đấu sử dụng công tắc 2 dây.

Sơ đồ cách đấu tắt van áp thấp 2 dây
Sơ đồ cách đấu tắt van áp thấp sử sụng công tắc 2 dây

Cách đấu tắt van áp thấp bằng công tắc 4 dây

Đối với công tắc áp thấp 4 dây thì cách đấu hơi rắc rối 1 tí, tuy nhiên bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn của chúng tôi là sẽ làm được. 2 dây màu xanh của công tắc bạn đấu vào 2 đầu dây của van áp thấp, 2 dây còn lại bạn đấu vào 2 dây của máy bơm. Các bạn xem sơ đồ bên dưới

Sơ đồ cách đấu tắt van áp thấp 4 dây
Sơ đồ cách đấu tắt van áp thấp sử sụng công tắc 4 dây

Nguyên lý hoạt động của van áp thấp

Nhờ áp suất nước của toàn bộ hệ thống, van áp thấp được hoạt động như một rơ-le điện. Thông thường trong hệ thống máy lọc nước, tiếp điểm trong van áp thấp luôn ở trạng thái mở và ngắt dòng điện. Việc này giúp bảo vệ bơm không bị cháy do thiếu nước hoặc không có nước.

Những dấu hiệu báo hiệu van áp thấp bị hỏng

    • Khi khóa van cấp nước mà máy lọc nước vẫn chạy.
    • Máy lọc nước không chạy do van áp thấp bị hỏng hoặc do đấu sai van áp thấp.
    • Không có nguồn nước qua lõi lọc 1 2 3.

Trên đây là cách đấu tắt van thấp đơn giản nhất. Nếu bạn không chắc mình có làm được không hãy tìm cho mình một người thợ chuyên nghiệp giúp bạn sửa chữa cái này nhé.

Trong trường hợp thiết bị van áp thấp của máy lọc nước bị hỏng, bạn có thể tự đấu tắt van áp thấp cho máy hoặc tìm các thợ sửa máy có kinh nghiệm lành nghề đến tận nhà để sửa chữa. Hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Bình luận