Cách xử lý nước sông thành nước sinh hoạt đơn giản và hiệu quả nhất

Bên cạnh việc sử dụng nước máy, việc sử dụng và triển khai cách xử lý nước sông thành nước sinh hoạt trong trường hợp thiếu nguồn nước sạch hoặc do các nguyên nhân về thiên tai, lũ lụt,.. cũng được Bộ Y tế chú ý và khuyến khích các hộ dân thực hành. Sau đây là một số bước xử lý nước sông thành nước sinh hoạt cơ bản nhất.

Cách xử lý nước sông thành nước sinh hoạt
Cách xử lý nước sông thành nước sinh hoạt

Một số cách xử lý nước sông thành nước sinh hoạt

Để loại bỏ những tạp chất, chất rắn và vi sinh vật tồn tại trong nước sông. Việc xử lý nước sông thường chia thành 2 bước cơ bản, đó là làm trong và khử trùng nước. Các bạn có thể tham khảo và áp dụng trong lọc nước sông để sinh hoạt cho gia đình.

Bước 1: Làm trong

Làm trong nước giúp giảm tải cho bước lọc nước tiếp theo, tránh tình trạng nước quá bẩn khi sử dụng phương pháp lọc nước bằng bộ lọc nước đầu nguồn sẽ dẫn đến tình trạng nhanh tắc nghẽn các cột lọc làm giảm tuổi thọ của hệ thống.

  • Chuẩn bị phèn chua hoặc vải sạch là phương thức thường được sử dụng nhất.
  • Đối với việc sử dụng phèn chua: dùng 1 gam phèn hòa vào 20 lít nước, sau đó đợi khoảng 30 phút sau nước sẽ trong hơn so với ban đầu. Sau khi tạp chất đã lắng xuống đáy thì có thể gạn lấy nước trong bên trên.
  • Đối với việc sử dụng vải sạch: nên chọn loại vải bằng cotton, nó dễ loại bỏ được các bùn đất, phù sa, chất rắn với kích thước lớn.
phương pháp làm trong nước
Làm trong nước bằng phèn chua

Bước 2: Khử trùng nước

Khử trùng nước là một bước vô cùng quan trọng không thể thiếu trong cách xử lý nước sông thành nước sinh hoạt để đảm bảo chất lượng nguồn nước đầu ra an toàn đối với sức khỏe của người sử dụng. Các phương pháp đơn giản chỉ làm sạch nước một phần, Sử dụng hệ thống lọc nước đầu nguồn là phương pháp hiệu quả nhất.

1. Khử trùng nước bằng hóa chất

Nước sông thường chứa những vi sinh vật có hại gây ra một số bệnh cho người khi sử dụng. Vì vậy, đối với các hộ gia đình thì hóa chất làm sạch nước được dùng phổ biến là Cloramin B (một viên 0,25g có thể dùng cho 25 lít nước), hòa tan hóa chất này vào nước, khoảng 30 phút sau là có thể sử dụng được.

Đối với nguồn nước cấp cho tập thể hoặc nhiều hộ gia đình sử dụng, thì cách xử lý nước sông thành nước sinh hoạt nên sử dụng hoá chất bột (hóa chất Cloramin B loại 27% Clo hoạt tính). Đối với trường hợp này phải có sự giám sát, chỉ đạo và hướng dẫn từ bộ Y tế.

Xử lý nước sông bằng hóa chất
Khử trùng nước bằng hóa chất

2. Đun sôi nước

Việc đun sôi nước là cách làm đơn giản nhất và thường được sử dụng nhiều nhất. Nhưng nó có nhược điểm là chỉ có thể sử dụng trong ngày, vì nếu để lâu nước có thể tái nhiễm khuẩn từ môi trường. Nếu sử dụng cách này thì phải thường xuyên đun nước mới hàng ngày để sử dụng.

Đun sôi nước
Đun sôi nước chỉ là biện pháp tạm thời

3. Sử dụng hệ thống lọc nước đầu nguồn

Cách xử lý nước sông thành nước sinh hoạt là một trong những cách hay nhưng còn nhiều hạn chế vì có thể chất lượng nguồn nước chưa đảm bảo. Vì vậy việc sử dụng hệ thống lọc nước thô đầu nguồn là biện pháp hiệu quả và chất lượng nhất. Các bạn có thể tham khảo giá bộ lọc nước đầu nguồn của chúng tôi.

  • Hiện nay, với sự phát triển các thiết bị công nghệ, thì ngoài các biện pháp kể trên. Các hộ gia đình có thể mua bộ lọc nước thô để xử lý nước sông cũng như các nguồn nước khác để đảm bảo hiệu quả hơn.
  • Trên thị trường xuất hiện rất nhiều mẫu mã của nhiều hãng sản xuất khác nhau, nên quý khách cần chú ý và lựa chọn các thiết bị đã được kiểm định, cấp phép.
  • Đồng thời tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn sử dụng để đảm bảo nguồn nước đạt chất lượng tốt nhất.
  • Tuy có tốn kém hơn so với các cách xử lý nước bên trên nhưng hiệu quả cũng như sự an toàn mà nó mang lại sẽ cao hơn các cách xử lý thông thường.

Nếu bạn đang tìm cho mình một bộ lọc nước sông cho sinh hoạt đảm bảo an toàn và đạt chuẩn chất lượng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và báo giá.

Bình luận