Cách lọc nước bằng cát và sỏi đơn giản mà hiệu quả

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất máy lọc nước với hiệu quả lọc nước sạch lên đến 99%. Nhưng nếu bạn không đủ kinh phí để mua cho gia đình  thì cách lọc nước bằng cát và sỏi là một lựa chọn tạm thời mà bạn không nên bỏ qua.

Cách lọc nước bằng cát và sỏi

Trên thực tế việc lọc nước bằng cát và sỏi đã được mọi người áp dụng từ thời xa xưa, với nguyên vật liệu dể tìm kiếm cũng như hiệu quả lọc nước của cát và sỏi mang lại thì chỉ với chi phí nhỏ là bạn có thể tạo ra một hệ thống lọc nước cho gia đình.

Cách lọc nước bằng cát và sỏi

Vật liệu lọc nước giá rẻ, giúp lọc nước sạch và an toàn

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguồn nguyên vật liệu từ cát và sỏi cũng như cấu tạo và chức năng lọc nước của nó như thế nào và kết quả mà chúng đem lại có thật sự tốt?

Cát thạch anh

Bên trong cát thạch anh chứa nhiều thành phần nguyên tố như H2O, CaCo3 hay NaCl, … Khi đó ngoài công dụng chính lọc nước ra, cát thạch anh còn giữ lại các chất bẩn để chúng lơ lửng & không kết tủa. Giá cát thạch anh không quá đắt, vậy nên được rất nhiều người ưa chuộng và sử dụng.

Cát thạch anh

Sỏi lọc nước

Sỏi lọc nước cũng mang lại hiệu quả lọc nước hữu hiệu. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại loại sỏi lọc với nhiều kích cỡ hạt khác nhau. Công dụng chính của sỏi làm giá đỡ cho các vật liệu lọc.

Sỏi lọc nước

Cát mangan

Mangan là một loại quặn với thành phần là cát bọc KMnO4 như một chất xúc tác cho quá trình lấy đi các ion kim loại độc hại, cụ thể là Sắt, Mangan và Asen tồn đọng trong nước. Thường được sử dụng xử lý nước nhiễm phèn.

Mangan Việt Nam

Tác dụng của cách lọc nước bằng cát và sỏi?

Bằng các tầng lọc sử dụng cát, sỏi sẽ làm sạch nguồn nước, loại bỏ các cặn bẩn có kích thước lớn cũng như các kim loại nặng có trong nguồn nước. Bên cạnh đó chúng còn có nhiều ưu điểm vượt trội khác.

 • Giá thành rẻ nên hầu như gia đình nào cũng có thể ứng dụng.
 • Loại bỏ hết tạp chất độc hại: chất hữu cơ, bụi bẩn, kim loại nặng.
 • Ứng dụng cát hay sỏi khá đơn giản.
 • Nhiều hệ thống lọc từ đơn giản đến phức tạp đều đang sử dụng lõi lọc có chứa các vật liệu này.
 • Cân bằng được các chất trong nước, nhất là độ PH khá quan trọng.
 • Loại bỏ các chất hữu cơ, hàm lượng dầu, hay các vi chất có nguy cơ gây bệnh cho người sử dụng.
 • Thời gian sử dụng và vệ sinh hay thay thế định kỳ khá lâu.

Bể lọc nước bằng cát và sỏi

Hệ thống lọc nước bằng cát và sỏi đơn giản

Với kinh phí thấp thì việc xây dựng một bể xi măng với kích thước 1m2 sau đó bố trí các lớp vật liệu lọc như sau thì bạn đã có một hệ thống lọc nước bằng cát và sỏi hiệu quả.

 • Lớp 1 (lớp dưới cùng): Bạn trải một lớp sỏi với độ dày khoảng 10cm.
 • Lớp 2: Bạn trải một lớp cát thạch anh khoảng 30cm.
 • Lớp 3: là lớp cát mangan với độ dày 30cm.
 • Lớp 4 (lớp trên cùng): là lớp sỏi với độ dày khoảng 10cm.

Lưu ý: nếu chiều cao của bể thay đổi theo ý thích của bạn thì tổng các lớp vật liệu bên trong bể có độ dày khoảng 60% – 70% bể và nguồn nước được lọc từ trên xuống.

Nếu bạn đang tìm hiểu cách lọc nước bằng cát và sỏi nhưng không nắm rỏ hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Ngoài ra chúng tôi còn cung cấp  các loại máy lọc hiện đại. Vì 1 cuộc sống khỏe mạnh hơn cho các thành viên trong gia đình hãy lọc nước ngay hôm nay.

Bình luận