Đèn uv là gì? ứng dụng của đèn UV trong lọc nước như thế nào?

Đèn UV là gì? Đèn UV có tác dụng gì trong lọc nước? Đây là 2 trong số nhiều thắc mắc về đèn UV mà Đình Nhân nhận được gần đây. Không để quý bạn đọc chờ lâu, chúng tôi sẽ giải đáp ngay trong bài viết này, hãy cùng dõi theo nhé!

Đèn UV là gì?

Đèn UV diệt vi khuẩn hay còn được biết với tên gọi là đèn tia cực tím. Loại đèn này sử dụng ánh sáng tia cực tím (UV) kết hợp với cấu tạo của đèn huỳnh quang có bước sóng ngắn có khả năng gây bất hoạt của vi khuẩn, virus và động vật nguyên sinh..

Lưu ý: Chính do mang bước sóng ngắn của tia UV, nên ánh sáng phát ra từ đèn có thể gây ảnh hưởng tới mắt và da của chúng ta. Đặc biệt, khi nhìn lâu ánh sáng đèn UV sẽ gây nhức mỏi mắt và nặng hơn là đau đầu. Do vậy, không nên nhìn vào ánh sáng của đèn tia cực tím.

Đèn uv là gì?
Câu hỏi “Đèn UV là gì” là băn khoăn của rất nhiều người

Ứng dụng của đèn UV

Đèn UV tia cực tím có rất nhiều tác dụng tích cực vì vậy được sử dụng vô cùng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày trong nhiều lĩnh vực khác nhau có thể kể tới như:

  • Trong sinh hoạt hàng ngày: Đèn UV diệt khuẩn được sử dụng như là một linh kiện máy lọc nước và lọc không khí.
  • Trong thiên văn học: Tia cực tím (UV) được dùng để giúp nhà khoa học theo dõi được những ngôi sao khác trong dải ngân hà.
  • Trong Y tế: Một ứng dụng được biết đến rộng rãi của tia UV chính là sử dụng để điều trị ung thư, các bệnh về da.
Tia UV diệt khuẩn
Tia UV có nhiều ứng dụng trong khoa học – cuộc sống

Lợi ích trong lọc nước của đèn UV là gì?

Tuy có thể gây hại cho cơ thể, cụ thể là cho da và mắt. Nhưng đèn UV lại mang lại những lợi ích bất ngờ. Và một trong đó chính là khả năng có thể diệt khuẩn đến 99% – Thường được sử dụng trong công nghệ lọc không khí cũng như là lọc nước sinh hoạt. Cụ thể:

Diệt khuẩn không cần hóa chất kèm theo

Như Đình Nhân đã trình bày đèn UV là gì ở trên thì đèn có khả năng khử tới 99% vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Những vi khuẩn này có trong nước, không khí mà không cần bất kỳ một loại hóa chất nào kèm theo. Chính vì lẽ đó, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi sử dụng nước uống và không khí qua hệ thống đèn UV mà không cần lo lắng cho sức khỏe.

Ngoài ra, cũng bởi không dùng hóa chất nên những môi trường sử dụng đèn cực tím không mùi khó chịu cho người sử dụng.

Bộ đèn UV diệt khuẩn
Bộ đèn UV diệt khuẩn đầy đủ của chúng tôi

Tiêu thụ năng lượng thấp

Đèn UV tia cực tím có nhiều công suất, đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau. Bên cạnh đó, mức tiêu thụ năng lượng của đèn cực tím phụ thuộc vào chất lượng nước. Điều này có nghĩa là nước càng bẩn, dính nhiều tạp chất thì đèn càng phải hoạt động nhiều. Tuy nhiên, dù ở môi trường nước nào thì đèn UV cũng tiêu tốn ít năng lượng. Nhờ đó, mà tuổi thọ của đèn tia cực tím cũng cao hơn so với các loại đèn khác.

Tuổi thọ cao

Theo nghiên cứu thì tuổi thọ trung bình của bóng đèn UV khử khuẩn là khoảng 3000 giờ. Thời gian này tương đương khoảng 125 ngày sử dụng liên tục. Hơn nữa, đèn UV cực kỳ bền, không tốn chi phí bảo trì, sửa chữa. Cũng như chi phí đầu tư cho đèn cũng không nhiều.

Hy vọng với những chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi đèn UV là gì? Đồng thời rõ hơn về lợi ích của đèn UV diệt khuẩn trong nước. Hãy thường xuyên truy cập trang chủ của Đình Nhân để tìm đọc những tài liệu chuyên sâu về máy lọc nước nhé!

Bình luận