Nguyên nhân máy bơm máy lọc nước không chạy và cách khắc phục

Với nhu cầu sử dụng máy lọc nước phổ biến như hiện nay trong các hộ gia đình, có rất nhiều trường hợp máy lọc nước bị lỗi khác nhau. Trong số đó, câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất là “nguyên nhân máy bơm máy lọc nước không chạy do đâu?” Hôm nay có thời gian chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

Nguyên nhân máy bơm máy lọc nước không chạy

Nguyên nhân máy bơm máy lọc nước không chạy và cách khắc phục

1. Nguồn điện bị lỏng

Đây là 1 trong số các nguyên nhân bạn cần kiểm tra đầu tiên nếu gặp trường hợp máy bơm không chạy, ở 1 số dòng máy lọc có thể ổ ghim điện lỏng, đường dây không truyền tải điện nên không có nguồn điện cho máy bơm hoạt động.
Khắc phục: Bạn cần kiểm tra đường dây của máy bơm nếu phát hiện bị đứt thì có thể thay thế dây khác, cắm lại nguồn điện hoặc thử cắm vào một ổ cắm khác.

nguồn điện bị lỏng
Nguồn điện bị lỏng hoặc hư hỏng

2. Hỏng nguồn adapter

Nguyên nhân này này là một trong những nguyên nhân mà nhiều người gặp nhất, khi hiện tượng máy bơm không hoạt động có thể nguồn điện nhà bạn không ổn định dẫn đến tình trạng adapter bị hỏng. hoặc đã sử dụng trong thời gian dài.
Khắc phục: Bạn cần kiểm tra nguồn adapter bằng đồng hồ đo điện hoặc có thể đấu sang một thiết bị khác, nếu adapter không hoạt động thì nguồn adapter đã bị hỏng, cách duy nhất bạn nên làm là thay mới chúng.

hỏng nguồn adapter
Nguồn adapter bị hỏng cần thay thế

3. Máy bơm hỏng

Nếu bạn kiểm tra tất cả các nguyên nhân trên và mọi thứ đều hoạt động bình thường thì nguyên nhân máy bơm máy lọc nước không chạy có thể là do bơm hỏng vì hoạt động quá lâu trong thời gian dài hoặc có thể là bơm đã được sử dụng thời gian dài mà chưa thay thế.

Khắc phục: không có cách nào để khắc phục tình trạng máy bơm hỏng ngoài cách thay một máy bơm mới để giúp cho máy lọc nước hoạt động trở lại.

Mấy bơm máy lọc nước hư
Có thể máy bơm máy lọc nước đã hỏng

4. Van áp thấp bị hỏng

Lỗi này cũng thường thấy ở máy lọc nước RO gia đình, van áp thấp có chức năng kiểm tra nước đầu vào và ngắt nguồn điện khi hết nước nguồn cấp hoặc nguồn cấp nước cho máy yếu, nếu chúng bị hư thì không thể làm máy bơm vận hành được.
Khắc phục: Bạn hãy tháo 2 đầu dây van áp thấp và cho 2 đầu dây điện này chạm nhau nếu máy bơm chạy thì chứng tỏ van áp thấp bị hỏng ? chỉ cần thay thế van áp thấp là xong. Bạn có thể tham khảo và mua van áp thấp của chúng tôi tại đây

Van áp thấp hỏng
Van áp thấp hỏng cũng có thể là nguyên nhân

5. Nguồn nước cấp vào không có

Đây có thể là nguyên nhân máy bơm máy lọc nước không chạy do không có nước cấp vào máy hoặc đường ống bị tắc nghẽn nên van áp thấp sẽ có chức năng ngắt dòng điện làm cho máy bơm không chạy.
Khắc phục: bạn có thể tháo đường ống cấp nước ra xem, nếu phát hiện không có nước thì nên xem lại hệ thống cấp nước cho máy đảm bảo nguồn nước cấp đầy đủ giúp máy hoạt động trở lại.

Nguồn nước cấp yếu
Nguồn nước cấp yếu hoặc không có

6. Lõi lọc nước bị tắc

Trong khoảng thời gian dài sử dụng những cặn bẩn sẽ bám đầy lõi lọc khiến nước qua các lõi lọc yếu đi dẫn đến tình trạng nguồn nước cấp yếu nên máy bơm máy lọc nước không hoạt động như trường hợp số 5.
Khắc phục: nếu gặp trường hợp này bạn có thể vệ sinh lõi lọc cho nguồn nước đi qua lõi lọc được dể dàng hoặc có thể thay các lõi lọc mới để đảm bảo nguồn nước được cấp đủ cho máy bơm hoạt động trở lại.

Lõi lọc nước bị tắc
Lõi lọc nước bị tắc cần vệ sinh

Trên đó là 6 nguyên nhân máy bơm máy lọc nước không chạy phổ biến nhất, dựa vào từng trường hợp đó bạn có thể biết được nguyên nhân và áp dụng cách khắc phục mà chúng tôi chia sẻ cho bạn. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!