Cách làm than hoạt tính từ gáo dừa

Than hoạt tính đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc làm sạch nước. Có rất nhiều phương pháp để làm than hoạt tính, trong đó cách làm than hoạt tính từ gáo dừa là phổ biến và được nhiều người tìm hiểu hơn cả. Hãy cùng Aqualife tìm hiểu cụ thể cách tạo ra than hoạt tính gáo dừa Việt Nam qua những chia sẻ sau đây nhé!

Cách làm than hoạt tính từ gáo dừa
Cách làm than hoạt tính từ gáo dừa được rất nhiều người tìm kiếm

Lý do than hoạt tính từ gáo dừa lại được ưa chuộng?

Than hoạt tính là vật liệu lọc nước không thể thiếu trong hệ thống lọc nước sinh hoạt. Thông thường, vật liệu này được làm từ những nguyên liệu có nguồn gốc tự nhiên và dễ kiếm như: gạo, vỏ trấu, tre, gỗ, gáo dừa,… Trong đó, than hoạt tính gáo dừa là được ưa chuộng nhiều nhất. Lý do là bởi:

  • Than hoạt tính làm ra từ gáo dừa có tính hấp phụ cao.
  • Giá thành của vật liệu này cũng hợp lý nhất trong những nguyên liệu trên. Bởi lẽ gáo dừa rất dồi dào ở Việt Nam với những vựa dừa nổi tiếng như Bến Tre, Tiền Giang, Bình Dương,…
Nguyên liệu than hoạt tính là gáo dừa
Gáo dừa là nguyên liệu phong phú ở Việt Nam

Cách làm than hoạt tính từ gáo dừa

Để chế biến than hoạt tính từ gáo dừa, Các bạn cần thực hiện lần lượt theo các bước sau, tránh những trường hợp làm sai trình tự thì chất lượng thành phẩm của than sẽ không được hoàn chỉnh và khả năng hoạt tính của than không được cao.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Ở bất kỳ sản phẩm nào thì khâu chuẩn bị nguyên liệu luôn đóng vai trò tiên quyết. Đối với việc làm ra than hoạt tính từ gáo dừa cũng không ngoại lệ. Muốn thu được sản phẩm có hoạt tính cao nhất, cần chọn được gáo dừa có chất lượng tốt.

2. Xử lý và cho vào lò nung

Sau khi đã có được nguyên liệu tốt nhất, cho gáo dừa vào lò nung ở nhiệt độ 1200oC. Qua bước này, ta sẽ thu được than gáo dừa chưa hoạt tính có hình dạng khác nhau do trong lò nung thiếu oxi. Than này thường được sử dụng nhiều để nấu nướng đồ ăn chứ chưa thể sử dụng trong lọc nước hay lọc không khí.

3. Phân loại than gáo dừa

Ở bước thứ 2, ta đã thu được than không đều nhau. Do đó, chúng ta cần phân loại theo  hình dạng và kích thước để tiến hành xay than. Cụ thể, hãy cho than vừa phân loại vào máy nghiền than đã có sẵn khuôn, bao gồm cỡ 3×6 hoặc 4×8 mesh. Xay than xong, ta sẽ thu được sản phẩm với cỡ 3×6, 4×8, 6×12, 8×20 và cả than dạng bột.

Than hoạt tính gáo dừa chất lượng cao
Phân loại là cần thiết để đảm bảo cách làm than hoạt tính từ nguyên liệu gáo dừa thu được chất lượng cao

4. Hoạt tính hóa than gáo dừa

Hóa tính than chính là bước quan trong nhất trong quá trình làm than hoạt tính gáo dừa. Vì sau khi hóa tính than thì sản phẩm mới có thể dùng để lọc nước và lọc không khí. Quá trình hóa tính được thực hiện bằng hơi nước ở nhiệt độ 800 – 9500C. Theo đó, ta sẽ đưa toàn bộ than đã phân loại ở bước 3 vào lò quay hơi nước. Cuối cùng, ta sẽ thu được than gáo dừa được hóa tính.

Trên đây là cách làm than hoạt tính từ gáo dừa chi tiết và đầy đủ nhất. Hy vọng chúng đã cung cấp đầy đủ thông tin cho quý bạn đọc. Nếu bạn có thắc mắc về gì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hoặc để lại bình luận ngay bên dưới.

Bình luận