Một số cách thử nước giếng khoan dễ thực hiện nhất

Bạn đã bao giờ tìm hiểu đến cách thử nước giếng khoan xem nguồn nước mình dùng có đảm bảo hay không? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có phương pháp hiệu quả nhất để tìm được nguồn nước chất lượng nhất.

cách thử nước giếng khoan
Nguồn nước được lấy từ giếng khoan cần được lọc sạch trước khi sử dụng

Cách thử nước giếng khoan dễ thực hiện nhất

Hiện nay các hộ gia đình đa số đều sử dụng nguồn nước từ giếng khoan, tuy nhiên không biết chất lượng nước như thế nào? Các bạn hãy tham khảo các cách thử và kiểm tra nước giếng khoan có bị ô nhiễm hay lẫn các tạp chất hay không

Cách thử nước giếng khoan bị nhiễm mangan

Nguồn nước giếng khoan ngày nay đa số đều bị nhiễm Mangan, vì vậy bạn cần kiểm tra và đưa ra cách xử lý để đảm bảo nguồn nước sử dụng an toàn cho sức khỏe, nước nhiễm mangan thường có những biểu hiện như:

  • Nước có mùi tanh, đục, có màu vàng.
  • Thường có lớp cặn đen bám vào thành hoặc đọng ở đáy dụng cụ chứa nước.

Tác hại khi sử dụng nguồn nước nhiễm Mangan

Nếu Mangan tồn tại trong nước ở hàm lượng cao (từ 1-5mg/lít) sẽ gây ảnh hưởng đến một số cơ quan trong cơ thể, làm suy giảm sức khỏe của con người (phổi, hệ thần kinh, thận và tim mạch,…). Một số bệnh thường gặp khi sử dụng nước có chứa Mangan quá nhiều là: giảm khả năng ngôn ngữ, giảm trí nhớ, giảm khả năng hoạt động (đặc biệt là tay), ảnh hưởng đến mắt,…

Nước giếng khoan nhiễm mangan
Nước giếng khoan nhiễm mangan

Cách thử nước giếng khoan bị nhiễm phèn

Nguồn nước bị nhiễm phèn sẽ gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe con người khi sử dụng lâu dài vì vậy bạn cần kiểm tra và khắc phục ngay, nguồn nước nhiễm phèn thường có những biểu hiện như:

  • Nước có màu vàng đục, có mùi của kim loại.
  • Nếu nếm sẽ có vị chua chua.
Nước nhiễm phèn
Nguồn nước bị nhiễm phèn nặng

Để đảm bảo có kết quả đúng nhất, bạn cũng có thể sử dụng 2 cách sau đây để thử xem nước giếng khoan có bị nhiễm phèn hay không để xử lý, các bạn tham khảo chi tiết bài viết các cách khử phèn cho nước hiệu quả mà chúng tôi đã đề cập.

1. Cách thử nước giếng khoan bị nhiễm phèn bằng nhựa chuối

Lấy ít nước cho vào nắp nhựa trắng. Sau đó nhỏ một số giọt nhựa chuối vào nước, nếu nước ngả màu đậm thì biết nước sẽ nhiễm phèn. Đây được coi là cách thử nhanh chóng và có được kết quả đúng nhất, qua đó mà người dùng có thể tìm các giải pháp làm sạch nước trước khi sử dụng.

2. Cách thử nước giếng khoan bị nhiễm phèn bằng nước chè

Lấy ít nước giếng khoan đổ chung với nước chè, nếu nước đổi sang màu tím thẫm thì đó là hiện tượng cho thấy nguồn nước bạn đang sử dụng bị nhiễm chất sắt rất cao (thường thì bạn sẽ chỉ thấy nước có mùi tanh khi sử dụng).

nước giếng khoan nhiễm phèn
Thử nước giếng khoan nhiễm phèn bằng nước chè

Một số cách xử lý nước giếng khoan

Sau khi thử nước giếng khoan nếu có vấn đề bạn cần xử lý ngay. Để xử lý nguồn nước giếng khoan bị ô nhiễm nhẹ, con người ta thường dùng một số các biện pháp thông thường như:

  • Đun sôi nước trước khi dùng.
  • Sử dụng phèn chua làm sạch nước.
  • Lọc nước bằng hệ thống lọc nước thô sử dụng vật liệu lọc.
  • Lắp đặt máy lọc nước sẽ đảm bảo sự an toàn cho người dùng.
Máy lọc nước
Sử dụng máy lọc nước giúp lọc sạch nước tối đa

Những cách thử nước giếng khoan kể trên giúp bạn dễ dàng kiểm tra nguồn nước hiệu quả và nhanh chóng từ đó đưa ra kế hoạch lọc nước cho gia đình, hiện nay các sản phẩm hệ thống lọc nước tiên tiến hiện đại, với giá thành hợp lí cùng sự đảm bảo chất lượng nên được mọi người sử dụng. Các bạn liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn lắp đặt hệ thống lọc nước giếng khoan.