Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính dễ thực hiện nhất

Tình trạng thiếu nước sạch để sử dụng trong việc sinh hoạt của các hộ gia đình hiện nay đang là vấn đề được quan tâm nhất. Để có thể có nguồn nước sạch, các hộ dân thường bỏ ra một khoản tiền lớn để mua các thiết bị đắt tiền nhưng không đảm bảo chất lượng. Bài viết sau sẽ chỉ cho các bạn cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính dễ thực hiện nhất cũng như vừa túi tiền cho mọi người.

Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính
Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính vô cùng đơn giản

Công dụng của than hoạt tính

Than hoạt tính dùng trong lọc nước được các nhà khoa học đánh giá có tác dụng lọc tốt, cùng với khả năng khử độc cao và ít gây ra các tác dụng phụ nên nó được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành như nông nghiệp, công nghiệp, y tế, hóa học. Đặc biệt nó là một nguyên liệu phổ biến được sử dụng trong các thiết bị lọc nước bẩn hiện nay. Có các loại than hoạt tính lọc nước phổ biến như: than hoạt tính dạng bột, than hoạt tính dạng hạt và than hoạt tính dạng khối.

Cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính

1. Chuẩn bị nguyên liệu

 • Sỏi lớn, sỏi nhỏ.
 • Cát đen đã làm sạch.
 • Cát vàng hoặc cát thạch anh chuyên dùng cho bể lọc.
 • Than hoạt tính, nên sử dụng loại than hoạt tính gáo dừa.
 • FILOX dùng để lọc các tạp chất như: sắt, mangan, Asen (thạch tím).
 • Ống lọc nhựa PVC (khoan những lỗ nhỏ có đường kính khoảng 0,5cm).
Làm bể lọc nước bằng than hoạt tính
Thứ tự các lớp nguyên liệu có trong máy lọc nước bằng than hoạt tính

2. Cách thực hiện

Tùy vào nhu cầu sử dụng nên bạn cần làm bể lọc nước bằng than hoạt tính có thể tích sẽ khác nhau. Lưu ý, chiều cao của bể lọc nên từ 1m trở lên để đạt hiệu quả nhất. Xếp từng lớp vật liệu vào bể từ dưới lên trên theo cách sau đây:

 • Lớp thứ 1: Đổ 1 lớp sỏi có kích thước lớn khoảng 10mm để tạo ra lỗ hổng đặt ống lọc nhựa PVC vào.
 • Lớp thứ 2: Tiếp theo đổ 1 lớp sỏi có kích thước nhỏ hơn khoảng 5 – 7mm
 • Lớp thứ 3: Đổ từ 5 – 10cm cát vàng đã được làm sạch ( hoặc thạch anh chuyên dùng cho bể lọc).
 • Lớp thứ 4: Tiếp theo là lớp than hoạt tính có độ dày từ 10 – 15cm (tùy theo nguồn nước và nhu cầu của gia đình). Nên sử dụng than hoạt tính gáo dừa hoặc than viên nén để khử mùi, khử màu và các tạp chất khác…
 • Lớp thứ 5: Đổ lớp cát đen đã được làm sạch với độ dày từ 20 – 30 cm.

Lưu ý: Tránh tình trạng dòng chảy quá mạnh hoặc chỉ tập trung vào một chỗ, bạn nên sử dụng vòi sen phun nước để dòng nước được phun đều lên bề mặt bể.

Qua những bước chuẩn bị cũng như thực hiện cách làm bể lọc nước bằng than hoạt tính. Các hộ gia đình đã phần nào yên tâm về chi phí cũng như vấn đề sử dụng nước sạch ngay tại nhà. Hiện nay có rất nhiều nguồn cung cấp các loại vật liệu làm bể lọc nước bằng than hoạt tính như trên. Nhưng để tìm những vật liệu chất lượng cùng giá thành phải chăng, quý khách nên mua tại các cửa hàng uy tín.