Nước máy có uống được không?

Theo số liệu thống kê một khảo sát năm 2018, thì tỉ lệ người dân dùng nước máy chính chiếm 43.4%. Tỉ lệ này chưa cao, nguyên nhân có lẽ xuất phát từ băn khoăn “nước máy có uống được không”? Trước tình trạng ô nhiễm nước tại Việt Nam vẫn còn nhiều người hoài nghi về chất lượng nguồn nước được nhà nước khuyến khích dùng này.

Nước máy có uống được không
Nước máy liệu có thể uống được không?

Nước máy là gì?

Nước máy là nguồn nước được cung cấp cho người dân sau khi trải qua một nhà máy xử lý nước được nhà nước cấp phép hoạt động. Tại đây, nước sau khi được khai thác từ những nguồn nước ngầm sẽ được dẫn qua hệ thống lọc để xử lý những tạp chất và hóa chất độc hại. Sau đó, nước đầu ra sẽ tới nơi tiêu thụ thông qua những đường ống dẫn nước. Và thường thì điểm cuối sẽ là vòi nước của các gia đình.

Tại Việt Nam, theo thống kê của cuộc khảo sát đề cập ở phần mở đầu chỉ mới có 43.4% người dân sử dụng nước máy để sinh hoạt, ăn uống. Con số này tập trung chủ yếu tại các đô thị. Còn tại nông thôn thì nước máy sạch dường như còn khá mới mẻ và xa lạ.

Lý do phần nhiều là người dân chưa thấy lợi ích của việc sử dụng nước máy cũng như boăn khoăn không biết nước máy có uống được không và việc cần phải trả tiền để dùng cũng là mối bận tâm. Tuy nhiên, đứng trước sự ô nhiễm ngày càng tăng của môi trường và nguồn nước thì dùng nước máy chính là giải pháp hữu hiệu cho người dân.

Nước máy nhiễm phèn
Nước máy sinh hoạt ngày càng kém chất lượng

Nước máy có uống được không?

Nước máy sinh hoạt tuy được khuyến khích dùng nhưng nó cũng có một số bất lợi. Điển hình là việc dễ bị ô nhiễm theo môi trường. Minh chứng chính qua những vụ việc liên quan tới ô nhiễm của nhà máy nước  gần đây.

Để giải đáp được câu hỏi “nước máy có uống được không”? Thì bạn hãy kiểm tra xem nguồn nước máy nhà mình đang sử dụng có đạt tiêu chuẩn nước uống được của Bộ Y Tế không? Theo quy định của BYT thì nước uống tại vòi cần đạt chuẩn QCVN 6-1:2010/BYT mới có thể uống ngay.

Thông thường thì nước máy cấp tới các hộ mới đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt, còn để uống luôn được thì cần thêm một máy lọc RO không tủ với đầy đủ các cấp lọc. Công nghệ lọc nước ngày nay đã không quá xa lạ nên giá thành cũng rất hợp lý. Mọi gia đình đều có thể dễ dàng lắp đặt bộ lọc để có thể uống trực tiếp nước máy, vô cùng tiện lợi.

Máy lọc nước RO cho nước máy
Hình ảnh máy lọc nước không tủ của chúng tôi

Nếu bạn đang lo lắng và băn khoăn với chất lượng nguồn nước nhà bạn? Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Bình luận