Tái sinh hạt nhựa trao đổi ion bằng cách nào?

Tái sinh hạt nhựa trao đổi ion như thế nào? Các bước được thực hiện ra sao? Đó là những thắc mắc được nhiều khách hàng quan tâm hiện nay. Vì vậy mà chúng tôi sẽ tiến hành phân tích và giải đáp thắc mắc này cho mọi người trong bài viết sau.

Hạt nhựa trao đổi ion là gì?

Là dạng hạt nhựa có nhiệm vụ làm mềm nước. Nguồn nước hàng ngày bạn dùng nhiễm rất nhiều các hợp chất rắn vì vậy ta cần dùng hạt nhựa trao đổi ion làm giảm các nồng độ ion Canxi và  Magie có trong nước, đưa nước về nồng độ tiêu chuẩn để sử dụng vì hàm lượng Ca và Mg cao làm ảnh hưởng đến sức khỏe, hay mắc một số bệnh như: sỏi thận, sỏi mật…

hạt nhựa trao đổi ion

Tại sao phải tái sinh hạt nhựa trao dổi ion

Khi sử dụng các hạt nhựa làm mềm nước lâu ngày các hạt này sẽ hấp thụ nhiều các kim loại nặng sẽ ở tình trạng quá tải và khả năng hấp thụ các ion Ca2+ và Mg2+ giảm nên chúng ta phải thực hiện tái sinh.

Việc tái sinh hạt nhựa trao dổi ion là cần thiết, đó là quá trình loại bỏ các ion dương ra khỏi bề mặt vật liệu lọc, giúp vật liệu lọc trở lại trạng thái trao đổi ion gần như ban đầu.

Phương pháp tái sinh hạt nhựa trao đổi ion

Trên thực tế việc tái sinh hạt nhựa làm mềm nước trong các hệ thống lọc hay các hệ thống xử lý nước cấp, nước nhiễm phèn, nhiễm mặn,… Chỉ có phương pháp là hoàn nguyên hạt nhựa bằng dung dịch muối.

Khi hạt nhựa đã loại bỏ rất nhiều độ cứng từ nước cấp mà không còn ion natri còn lại trên nhựa để thay thế, lúc này cần tiến hành hoàn nguyên hạt nhựa trao đổi ion bằng dung dịch muối. Phản ứng xảy ra như sau:

  • R2Ca + 2 NaCl ↔ 2 RNa + CaCl2
  • R2Mg + 2 NaCl ↔ 2 RNa + MgCl2

Lưu ý: Muối tái sinh ở đây phải là muối tinh khiết hoàn toàn hay còn gọi là muối hoàn nguyên với hàm lượng NaCl đạt 99,5%, không nên tái sinh bằng dung dịch muối ăn thông thường. Vì chúng luôn tồn tại rất nhiều tạp chất như các ion Ca2+, Mg2+, Cl-, SO42-, Br-… Nếu sử dụng loại muối này, các tạp chất sẽ gây ảnh hưởng lớn đến toàn bộ hệ thống xử lý nước, gây hỏng hạt nhựa.

Phương pháp tái sinh hạt nhựa trao đổi ion

Các bước tái sinh hạt nhựa

Quá trình tái sinh hạt nhựa hay còn gọi là hoàn nguyên hạt nhựa bằng muối được thực hiện nhờ vào van 5 cửa có khả năng hút muối. Bạn cần chuẩn bị theo các bước sau đây để đảm bảo việc hoàn nguyên hạt nhựa được thực hiện đúng.

  1. Cần khoảng 30 – 40 lít dung dịch muối (100 lít nước pha với khoảng 10 – 15kg muối hoàn nguyên) chứa trong thùng. Chuyển van hút muối sang chế độ “Brine Refill”, khi nước trong bình đạt đủ lượng yêu cầu thì chuyển van sang chế độ “Brine & Slow R”.
  2. Rửa muối: đặt van ở chế độ “Brine & Slow R” để muối hút từ bình muối vào cột lọc chứa hạt nhựa trao đổi ion, trong quá trình hút muối cần chú ý khi nào nước trong bình hút muối gần hết thì chuyển van sang chế độ “Back wash”.
  3. Chế độ “Back wash” là chế độ rửa ngược, nước đi trong cột theo chiều từ dưới lên và kéo lượng muối rửa trong cột trao đổi ion ra ngoài, quá trình này tiến hành trong khoảng 20 phút, sau đó chuyển van hút muối sang chế độ “Fast Rinse”.
  4. Trong chế độ “Fast Rinse”,  nước vào cột theo chiều ngang và lôi kéo toàn bộ lượng muối còn lại trong cột ra ngoài, để chế độ này trong khoảng 10 phút. Khi công đoạn này kết thúc, quá trình hoàn nguyên đã xong, chuyển van hút muối sang chế độ “Service”- chế độ lọc, làm việc bình thường của van.

Các bước tái sinh hạt nhựa

Tóm lại việc tái sinh hạt nhựa trao đổi ion là vô cùng quan trọng trong lọc nước cũng như xử lý nước, vì vậy bạn cần theo dõi cũng như thực hiện việc hoàn nguyên hạt nhựa bằng muối đúng cách. Hy vọng qua bài chia sẻ này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích.